Văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo Bali

Ngoài phong cảnh thiên nhiên đặc sắc được ví như thiên đường hạ giới, sự đa dạng, phong phú về văn hóa, tôn giáo cũng là một điều vô cùng đặc biệt thu hút khách du lịch khi đến với Bali. Mặc dù phần lớn dân cư ( gần 87% ) theo đạo Hindu. Chính hơi thở tâm lịnh đa màu sắc đã tạo nên một Bali đầy bí ẩn, mê hoặc trong mắt khách du lịch khắp nơi.

Hãy cùng Local- Bali khám phá những nét riêng của văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo ở Bali nhé.

Mục lục đọc nhanh:

Đạo Hindu ở Bali

Mặc dù tiếp đón hàng triệu lượt khách du lịch đến Bali mỗi năm nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được truyền thống của mình từ ngàn năm trước. Người dân Bali đa phần theo một nhánh riêng của đạo Hindu – được gọi là Agama Hindu Dharma.

Họ tin vào sức mạnh của thiên nhiên, tất cả vạn vật đều bị chi phối bởi các linh hồn.Linh hồn và tổ tiên rất được kính trọng và tôn thờ trang nghiêm, đó là lí do tại sao bạn sẽ thấy người Balli thực hiện các nghi lễ đều đặn hằng ngày.

Đạo Hindu ở Bali chịu ảnh hưởng của thuyết tôn sùng thần linh, đạo Phật và truyền thống địa phương do đó có chút khác biệt với Ấn Độ giáo về hình thức và một số yếu tố khác.

Người Indo chỉ tin vào một vị thần tối cao được gọi là Sang Hyang Widhi Wasa. Tất cả các vị thần khác chính là hiện thân của vị thần này. Họ có năm đức tin trụ cột: niềm tin vào vị thần tối cao, niềm tin vào các linh hồn như nguyên tắc của cuộc sống và ý thức ( atma), niềm tin vào sự tái sinh luân hồi ( samsara),  niềm tin vào quy luật nhân quả ( karma) và niềm tin về sự trở về hợp nhất với đấng tối cao.

Ba hiện thân của vị thần tối cao là Brahma – thần sáng tạo, Vishnu – thần bảo hộ, Shiva – thần hủy diệt. Ba vị thần này vận hành thế giới bằng một quá trình sáng tạo cân bằng và hủy diệt vô tận.

Niềm tin vào linh hồn của vạn vật như là một nguyên tắc về sức mạnh nội tâm tiềm ẩn bên trong mỗi người và nó có quan hệ chặt chẽ với sự tái sinh.

Sự tái sinh và luật nhân quả trong truyền thống của Bali

Sư tái sinh trong văn hóa của người Bali thường xảy ra trong gia đình, khi một em bé được sinh ra họ tin rằng trong đó có linh hồn tổ tiên của họ. Người Bali còn tin vào nhân quả, như kết quả của hành động và suy nghĩ của chính bạn. Những gì bạn cho đi chính là những gì bạn sẽ nhận được.

Bạn mang theo nghiệp lực của kiếp trước vào hiện tại và chuyển tiếp sang kiếp sau- tái sinh tiếp theo của bạn. Sau khi chết, linh hồn sẽ chuyển sang một cơ thể khác nhưng sẽ luôn tìm cách giải thoát bản thân để đạt được trạng thái cao nhất của sự giác ngộ – đó là hợp nhất với đấng tối cao.

Nghi lễ truyền thống ở Bali

Mỗi sự kiện quan trọng trong cuộc sống của con người đều được diễn ra sau các nghi lễ đặc biệt. Người  Bali có các nghi lễ chào đời, dậy thì, trưởng thành, kết hôn hoặc chết  đi. Ngoài ra còn có các ngày lễ đặc biệt theo lịch của người Bali như ngày lễ Nyepi ( ngày im lặng), ngày Galungan and Kuningan hoặc các ngày lễ kết nối với các hiện tượng tự nhiên ( ngày trăng tròn,…). Người dân Bali cho rằng thông qua nghi lễ và nghi thức hằng ngày này họ tạo nên sự kết nối và càng gần gữi hơn với các vị thần linh, tổ tiên, gia đình và cộng đồng.

Nếu bạn đến Bali vào dịp đang diễn ra lễ hội, bạn sẽ bắt gặp người dân địa phương trong trang phục truyền thống màu trắng hoặc rất rực rỡ mang theo các lễ vật được làm từ thực phẩm, hoa và trái cây. Sau khi dâng lễ, họ sẽ ngồi lại với nhau và làm theo nghi thức cầu nguyện.

Văn hóa ở Bali

Văn hóa Bali bị ảnh hưởng bởi tín ngưỡng tôn giáo. Tôn giáo và văn hóa đều có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau đồng thời phát triển thêm các loại hình nghệ thuật khác.

Âm nhạc, kịch, các điệu nhảy là một phần của các nghi lễ và lễ hội. Lần đầu tiên thưởng thức màn trình diễn lễ hội có thể hơi rung rợn, đáng sợ, thậm chí hơi buồn cười. Nhưng khi bạn tìm hiểu sâu hơn về những câu chuyện, sự tích phía sau bạn sẽ cảm thấy nó có ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều.

Điệu nhảy ở Bali sẽ làm bạn ngạc nhiên vì những động tác thuần thục và kết hợp nhuần nhuyễn của toàn bộ cơ thể. Điều đặc biệt hơn cả là các vũ công thường sử dụng nhiều biểu cảm khác nhau trên gương mặt và đôi mắt để kể những câu chuyện.

Và âm nhạc của người Bali được kết hợp với các nhạc cụ khác nhau từ tre, đồng như cồng chiêng và các bộ gõ như cymbal, chuông và trống.

Mát xa và bấm huyệt ở Bali

Đã tới du lịch Bali bạn nhất định phải thử nghệ thuật massage tuyệt vời ở đây. Người Bali có rất nhiều phương pháp truyền thống chữa lành cho cơ thể và cả tâm hồn của bạn. Nếu cơ thể bạn cần thư giãn đừng bỏ qua cơ hội mát xa bấm huyệt hoặc thử liệu trình spa tại đây. Sau bộ phim Ăn, cầu nguyện, yêu của Julia Robert những phương thức điều trị truyền thống đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch nhiều hơn.

Những người chữa bệnh theo phương thức truyền thống (thường được gọi là Jros, balians, shamans, dukuns hoặc theo cách mà bạn gọi họ ) là người có năng khiếu điều trị bệnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Họ có thể cho bạn lời khuyên khi bạn cảm thấy thiếu quyết đoán, đưa bạn trở lại trở về con đường đúng đắn hoặc chỉ dẫn bạn khi bạn lạc lối trong giây phút. Ngoài ra bạn có thể được chữa lành bằng phương pháp xoa bóp truyền thống với dầu và thảo dược.

Đó là một chút thông tin sơ lược về văn hóa và truyền thống của Bali để bạn bắt đầu hành trình khám phá vùng đất đầy thú vị này. Và giờ là lúc trải nghiệm một câu chuyện với Bali của riêng bạn rồi.